Dây dẫn trong âm thanh

Dây kết nối là một bộ phân quan trọng trong hệ thống thiết bị âm thanh. Nếu dây dẫn quá kém, hoặc không biết  cách sử dụng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền tín hiệu. Vì thế gia đình nên chọn mua loại dây dẫn thích hợp với hệ thống giải trí của mình.

dây dẫn âm thanh

Nếu không thể tránh được việc đi dây loa dài, và tăng kích thước dây loa là việc nên làm nhằm giảm thiểu thất thoát trong quá trình tải tín hiệu.

AWG – American wire Gauge là chỉ số cỡ dây dẫn theo tiêu chuẩn mỹ. Diện tích mặt cắt ngang của dây dẫn là một yếu tố quan trọng để xác định khả năng truyền tín hiệu của dây dẫn. Kim loại thường dùng là dây đồng , cũng có thể là nhôm hoặc một số vật liệu khác.

Chỉ số AWG được tính theo số lần kéo khối kim loại làm dây qua các khuôn, nên chỉ số này tỉ lệ nghịch với dây dẫn, AWG càng nhỏ thì dây càng lớn

Ví dụ: dây có AWG 2 sẽ có kích cỡ to gấp đôi dây có AWG 8.

 

Ngoài ra để có được âm thanh tốt còn phụ thuộc vào yếu tố khác như chất liệu, kết cấu dây, cac audiophile đề xuất sử dụng dây cở AWG 16 tương đương với đường kính sợi 1,29 mm trở lên tùy theo chi phí của bạn.

Bạn nên tham khảo qua người bán hoặc trên trang web hãng sản xuất trước khi chọn mua vì đôi khi dây loa ko lộ lõi để kiểm tra đường kính.

Vỏ và lõi kim loại là 2 thành phần của dây dẫn: Vỏ có tác dụng cách nhiệt vừa chống nhiễu tín hiệu từ bên ngoài vào bên trong dây. Lõi có nhiệm vụ truyền tải tín hiệu xuyên suốt chiều dài sợi dây. Vỏ dây thường ko được chú trọng về vật liệu dẫn như lõi dây dẫn nhưng cũng góp phần quan trọng vào chất lượng dây loa. Trên lý thuyết, chân không là chất liệu tốt nhất để làm vỏ, tuy nhiên, thực tế không thể chế tạo được. Vì vậy, có một số nhà sản xuất bơm không khí vào vật liệu để tạo ra lớp vỏ chứa nhiều không khí.

Giắc cắm là một phần của đường truyền tín hiệu, để giảm thiểu thất thoát có thể, chất lượng giắc cắm cũng là một yếu tố đáng lưu tâm.Tương tự như lõi dây, chất liệu làm giắc cắm cũng có thể là đồng, bạc. Tuy nhiên, là bộ phận tiếp xúc liên tục với không khí trong quá trình sử dụng nên giắc cắm rất dễ bị oxi hóa. Vì vậy, người ta thường phủ một lớp niken hoặc vàng bên ngoài nhằm mục đích tăng độ bền giắc cắm.

Để nối giắc cắm và lõi dây, các nhà sản xuất thường dùng trực tiếp lõi dây làm chất hàn bằng cách sử dụng một dòng điện lớn làm nóng chảy điểm tiếp xúc giữa lõi và giắc cắm.

Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của giắc cắm là tạo ra tiếp xúc rộng và chắc chắn với cọc loa. Vì vậy, có nhiều loại kết nối giắc cắm khác nhau với độ tiện lợi và hiệu quả đa dạng.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác ảnh hưởng tới chất lượng dây dẫn:

dây dẫn âm thanh

– Độ dài các dây loa trong hệ thống cần bằng nhau. Khác biệt về chiều dài có thể dẫn đến hiện tượng trễ thời gian giữa các loa, hoặc ảnh hưởng khác nhau về điện trở có thể dẫn đến trải nghiệm ‘lệch’, mất sự cân bằng của hệ thống đã được thiết kế tỉ mỉ của nhà sản xuất.

– Có nhiều loại dây loa với hình dạng và màu sắc khác nhau nhằm mục đích phù hợp với nhu cầu của người dùng. Ví dụ, dây loa với kí hiệu CL2 có thể đi âm tường trong thiết kế tại gia. Ký hiệu CL3 chỉ dây loa có thêm nhiều tính năng như chống sốc, chống nhiệt, thích hợp sử dụng cho các hoạt động ngoài trời.

– Do dây dẫn có cấu tạo đơn giản nên việc tự chế dây loa là hoàn toàn có thể. Việc đo đạc chính xác dây loa cần cho nhu cầu cụ thể giúp bạn tiết kiệm được không ít chi phí đầu tư. Hơn nữa, nhiều nhà sản xuất cung cấp cả dây loa thành phẩm (gồm cả bao bì, giắc cắm, và có độ dài cụ thể) và dây loa cuộn với giá cả chênh lệch đáng kể. Nếu tự tin vào chất lượng dây loa do mình làm ra, việc tự chế dây loa cũng rất đáng cân nhắc.

Có nhiều ý kiến trái chiều về vai trò của dây loa trong chất lượng âm thanh của dàn hi-fi, và vấn đề này cũng rất đáng quan tâm, vì giá thành của dây loa không hề rẻ. Dù sao, việc đầu tư đúng mức vào dây loa nhìn chung sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Có một công thức mà nhiều audiophile khuyến cáo các “tín đồ” âm thanh sử dụng khi xây dựng dàn hi-fi cho mình, đó là 50% cho thiết bị điện tử (ampli, CD, DAC,…), 40% cho loa và 10% cho dây dẫn (bao gồm cả dây tín hiệu và dây loa).

Nghe là trải nghiệm cá nhân, mỗi người có một cảm nhận khác nhau, vì vậy vẫn có nhiều trường hợp dây đắt tiền nhưng vẫn không cho hiệu quả tốt hơn các dây loa đã cũ, rẻ tiền. Để đề phòng tình huống này, tốt nhất bạn nên mượn thử các dây loa khác nhau cho hệ thống hi-fi của mình trước khi mua. Chỉ khi nào thấy hài lòng mới quyết định ra cửa hàng. Nếu không nhận ra sự khác biệt giữa các loại dây, hãy chọn loại rẻ nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *